Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Giám đốc doanh nghiệp lừa BIDV Tây Sài Gòn hơn 54 tỷ đồng

BY Trường Giang IN , No comments

Thiện và đồng phạm lập hàng loạt hồ sơ khống, vay tiền của BIDV Tây Sài Gòn để trả nợ.

Theo cáo trạng của VKSND TP HCM, từ năm 2007 đến 2009, Huỳnh Công Thiện (42 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Thiện Linh) sử dụng pháp nhân 3 công ty để lập khống 7 hồ sơ vay gần 218 tỷ đồng cùng 1,162 triệu USD của Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn.

Đến đầu năm 2016, Thiện hoàn trả cho nhà băng gần 60 tỷ đồng và 740.891 USD, còn 147,7 tỷ đồng cùng 421.322 USD không có khả năng thanh toán. Cấn trừ số tài sản đảm bảo trị giá 101 tỷ đồng, nhà chức trách xác định Thiện đã chiếm đoạt hơn 54 tỷ đồng của BIDV Tây Sài Gòn.

Giữ vai trò giúp sức cho Thiện, Huỳnh Minh Thảo (39 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Huỳnh Thiện Lợi) ký 7 hợp đồng cùng 7 hóa đơn bán hàng khống, lập hồ sơ để BIDV Tây Sài Gòn làm căn cứ giải ngân hơn 39 tỷ đồng, qua đó chiếm đoạt gần 25 tỷ.

Tương tự, Phan Mộng Hoàng (Tổng giám đốc Công ty Phi Long) cũng ký biên bản thỏa thuận với BIDV Tây Sài Gòn cùng biên bản đối chiếu công nợ, làm căn cứ để nhà băng giải ngân 32,4 tỷ đồng. Với hành vi trên, Hoàng đã giúp Thiện chiếm đoạt hơn 8,4 tỷ đồng.

Bằng việc ký khống hồ sơ vay cùng 13 hợp đồng mua bán hàng hóa, Trần Thế Kinh Luân (Giám đốc Công ty Thúy Hà) vay từ BIDV Tây Sài Gòn 58 tỷ đồng, giúp Thiện chiếm đoạt gần 35 tỷ.

Riêng Nguyễn Thị Thu Huệ (46 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Huệ Phát) dù chuyển nhượng Công ty Thuý Hà cho Thiện nhưng vẫn chỉ đạo Nguyễn An Ninh sử dụng các hợp đồng khống của công ty này để vay của BIDV Tây Sài Gòn 10 tỷ đồng. Khi được giải ngân, Huệ rút ra sử dụng.

Trong quá trình thẩm vấn hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân của các công ty trên, 3 cán bộ ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn đã vi phạm các quy định của nhà băng, tạo điều kiện để Thiện và Huệ chiếm đoạt tiền.

Liên quan vụ án, ông Phạm Quốc Hùng (nguyên Giám đốc, Chủ tịch hội đồng tín dụng BIDV Tây Sài Gòn) có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã chết trong quá trình vụ án được điều tra.

Vụ án được TAND TP HCM đưa ra xét xử vào những ngày cuối tháng 10. Tại tòa, các bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Hoàng Thái Hà có đơn xin xét xử vắng mặt. Bị cáo này được chẩn đoán mắc bệnh "trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần". Còn Thiện được HĐXX cho phép ngồi tại chỗ để trả lời nhằm đảm bảo sức khỏe cho bị cáo.

Chiều 30/10, sau một tuần xét xử, TAND TP HCM tuyên phạt Huỳnh Công Thiện mức án chung thân; Nguyễn Thị Thu Huệ nhận 4 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, 8 người khác lĩnh 3-8 năm tù về cùng tội danh, hoặc tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bản án được đưa ra sau khi HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Thiện được xác định là chủ mưu, cấu kết với các đồng phạm gây thiệt hại hơn 54 tỷ đồng cho BIDV Tây Sài Gòn.

Nguồn Vnexpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét