Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018

Cựu Thủ tướng Najib của Malaysia có thể lĩnh án tù hàng chục năm

BY Trường Giang Đặng Lê IN , No comments

Nhà chức trách Malaysia ngày 4/7 công bố buộc tội cựu Thủ tướng Najib Razak với các tội danh tham nhũng và bội tín hình sự trong vụ bê bối nhiều tỷ USD liên quan đến quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Theo tin từ Bloomberg, tội bội tín hình sự có thể khiến ông Najib lĩnh án tù tới 20 năm và bị phạt tiền. Tội tham nhũng cũng có thể khiến ông bị phạt tù 20 năm và số tiền phạt gấp ít nhất 5 lần so với số tiền bị tham nhũng.

Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Tommy Thomas, vụ án của ông Najib sẽ được chuyển lên Tòa Thượng thẩm của Malaysia.

Trong một đoạn video đăng trên tài khoản mạng xã hội Twitter chính thức của ông Najib vào tối ngày thứ Ba, vị cựu Thủ tướng xin lỗi toàn thể người dân Malaysia, đồng thời nói không phải tất cả những cáo buộc nhằm vào ông đều là sự thật và ông sẽ bảo vệ mình.

Đưa ông Najib ra xét xử là một phần trong nỗ lực của Thủ tướng Mahathir Mohamad - người đánh bại ông Najib trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 - nhằm hồi lại số tiền 4,5 tỷ USD được cho là đã bị biển thủ khỏi 1MDB.

Các nhà điều tra Mỹ cho rằng số tiền ít nhất 4,2 tỷ USD trong quỹ này đã bị đưa vào các giao dịch bất thường, trong đó một phần đã được dùng để mua du thuyền, nhà cao cấp, các tác phẩm nghệ thuật, và cổ phần trong một số bộ phim Hollywood, bao gồm phim "Sói già Phố Wall".

Vụ bê bối 1MDB đã làm dấy lên những hoài nghi về môi trường kinh doanh của Malaysia và khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Hôm 23/5, thị trường tài chính Malaysia "phát hoảng" khi chính quyền ông Mahathir công bố nợ và các nghĩa vụ nợ của Chính phủ đã lên tới hơn 268 tỷ USD, một phần do việc nhà nước bảo lãnh nợ cho các khoản vay ở 1MDB. Đồng Ringgit đã chạm đáy 6 tháng, giới đầu tư quốc tế cũng bán mạnh trái phiếu Malaysia.

Các nhà quan sát nhận định rằng thách thức hiện nay đối với Thủ tướng Mahathir là thực hiện lời hứa về diệt trừ tận gốc nạn tham nhũng mà ông nói là tràn lan trong nhiều cơ quan thuộc Chính phủ Malaysia.

Theo Vneconomy.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét