Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2018

Các bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thao túng cổ phiếu MTM bị đề nghị truy tố

BY Trường Giang Đặng Lê IN , , , , No comments

Ngày 27/10/2017, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã kết luận điều tra và ngày 11/4/2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa cho biết trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an trong quá trình cơ quan công an điều tra, xác minh, làm rõ vụ án Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạn tài sản; giả mạo trong công tác làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; thao túng giá chứng khoán MTM.

Theo thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự, "Kết quả điều tra xác định: Các bị can đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung; lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường Upcom, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu.

Ngày 27/10/2017, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã kết luận điều tra và ngày 11/4/2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự nêu trên để các nhà đầu tư cổ phiếu MTM biết và tiếp tục theo dõi quá trình xử lý vụ án; đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư và nhân dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các loại tội phạm trên thị trường chứng khoán."

Trước đó, ngày 17/6/2016, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã chính thức đưa ra thông báo về việc tạm ngừng giao dịch trên hệ thống Upcom chỉ sau gần 2 tháng giao dịch để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Thời điểm đó, cổ phiếu MTM đã có những chuỗi phiên giảm sàn bất thường, hoạt động công ty bộc lộ ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như một số cá nhân thuộc Ban lãnh đạo công ty từ thời điểm 29/08/2016 trở về trước đã có hành vi rút ruột toàn bộ vốn góp, chiếm đoạt tài sản của công ty trước khi đưa hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu MTM lên sàn Upcom.

Vốn điều lệ thực góp tại ngày 31/12/2014 cũng như 31/12/2015 của MTM thay vì là 310 tỷ đồng thì thực tế chỉ có 268,4 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa số cổ phiếu thực tế lưu hành của MTM chỉ là 26,84 triệu cổ phiếu thay vì 31 triệu cổ phiếu nhưng vẫn được giao dịch bình thường trên Upcom. Không những vậy, trụ sở công ty tại Nghệ An thậm chí chỉ là quán "bò né"

Đến ngày 19/9/2016, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam Chủ tịch MTM Trần Hữu Tiệp. Ngoài ra, một số thành viên trong ban lãnh đạo như Trưởng BKS Phùng Thành Công cũng bị truy nã.

Theo Trí thức trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét