Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2016

Các hình thức thanh toán khi mua hàng trực tuyến tại Việt Nam

BY Trường Giang IN No comments

Thử truy cập các website mua bán hàng hóa trực tuyến hàng đầu Việt Nam hiện nay chúng ta có thể thấy có rất nhiều phương thức thanh toán khi mua hàng trực tuyến đang được sử dụng. Nhưng tựu chung lại, chúng ta có thể quy về 2 hình thức cơ bản đó là thanh toán trực tuyến (online) và thanh toán ngoại tuyến (offline). Sau đây chung ta sẽ cùng phân tích cụ thể từng hình thức thanh toán để hiểu rõ hơn về nó.


I. Thanh toán trực tuyến
Đây là hình thức thanh toán phổ biến, được sử dụng cho hầu hết các giao dịch thanh toán các đơn hàng mua sắm trực tuyến hiện nay vì sự tiện dụng, nhanh chóng cũng như an toàn của nó. Bản chất thanh toán trực tuyến vốn đã rất gần với mua sắm trực tuyến, quá trình được thực hiện hoàn toàn thông qua môi trường Internet. Thánh toán trực tuyến phương thức cụ thể như sau:

1. Thanh toán bằng các loại thẻ tín dụng, ghi nợ quốc tế

Thẻ tín dụng, ghi nợ quốc tế được phát hành rộng rãi bởi các ngân hàng thương mại hay các tổ chức tín dụng và được chấp nhận thanh toán tại hầu hết các địa điểm mua sắm trực tuyến và được lựa chọn là phương thức thanh toán ưu tiên bởi sự tiện dụng và an toàn của nó.

Có nhiều thương hiệu thẻ tín dụng, ghi nợ quốc tế nhưng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay là hai thương hiệu thẻ VISA và Master với ba loại thẻ thông dụng đó là thẻ tín dụng (Credit Card) có chức năng thanh toán trước, nộp tiền sau theo hạn mức quy định, thẻ ghi nợ (Debit Card) có chức năng thanh toán với số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng và thẻ trả trước (Prepaid Card) có chức năng tương tự như thẻ ghi nở nhưng để thanh toán với số tiền đã được nạp trước vào thẻ.

2. Thanh toán bằng thẻ ATM nội địa thông qua các cổng thanh toán trực tuyến

Chỉ cẩn sở hữu thẻ ATM của ngân hàng có hỗ trợ thanh toán trực tuyến thông qua các cổng thanh toán trực tuyến như Smartlink, 123pay, Onepay, Bảo Kim, Ngân Lượng …bạn có thể thoải mái mua sắm trực tuyến tại rất nhiều địa điểm mua sắm chấp nhận phương thức thanh toán này.

Hầu hết các ngân hàng thương mại đều phát hành các loại thẻ thanh toán nội địa hỗ trợ thanh toán online kết nối trực tiếp với các cổng thanh toán như các loại thẻ Connect 24h của Vietcombank, F@staccess của Techcombank, Thẻ đa năng của Đông Á Bank, ….

3. Thanh toán sử dụng các loại ví điện tử
Ví điện tử đúng như tên gọi của nó được các nhà cung cấp dịch vụ tạo ra, cho phép bạn tạo tài khoản, gửi nhận, lưu giứ tiền và thanh toán trực tuyến hoàn toàn trên không gian số qua môi trường Internet.

Đối với thanh toán mua sắm quốc tế thì ví điện tử PayPal đang là sự lựa chọn an toàn và tiện dụng số một hiện nay. Dùng cho thanh toán mua sắm tực tuyến trong nước các bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp như Smartlink, Payoo, Mobivi, VnMart, Bảo Kim, Ngân Lượng, …

Hiện nay rất nhiều địa điểm mua sắm trực tuyến đã chấp nhận phương thức thanh toán trực tuyến bàng các loại ví điện tử nêu trên.

II. Thanh toán ngoại tuyến
1. Thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD – Cash On Delivery)
Theo phương thức này, người mua hàng thanh toán bằng tiền mặt cho bên bán trực tiếp cho người giao hàng khi nhận được hàng hóa.

Phương thức này dễ được người mua hàng lựa chọn vì sự an toàn và chủ động dành cho người mua hàng tuy nhiên nó tiềm ản nhiều rủi ro chi phí cho bên bán khi người mua trả hàng không thanh toán. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng và cũng để khẳng định uy tín và chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, nhiều đơn vị bán hàng trực tuyến sẵn sàng chấp nhận phương thức thanh toán này. Ví dụ Lazada Việt Nam đang sử dụng phương thức này như 1 trong 3 phương thức thanh toán chính cho người tiêu dùng khi mua hàng.

2. Các phương thức thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng qua cây ATM, tại ngân hàng hay chuyển tiền qua đường bưu điện.

Các phương thức thanh toán này cũng có thể được sử dụng để thanh toán khi mua hàng trực tuyến, tuy nhiên do sự bất tiện và rủi ro của nó nên hiện nay nó không còn được dùng đến nhiều nữa.

Lời kết
Trên đây mình đã giới thiệu tới các bạn các hình thức thanh toán khi mua hàng trực tuyến theo cách nhìn chủ quan và sử hiểu biết của mình. Hy vong nó có thể mang đến cho các bạn cái nhìn khái quát, giúp định hướng cho các bạn lựa chọn một hình thức thanh toán phù hợp nhất cho mình khi mua sắm trực tuyến.

Nguồn sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét